APCO 'HÀNH ĐỘNG VÌ SỨC KHỎE CỦA XƯƠNG' VÀO NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LOÃNG XƯƠNG NĂM 2021

31/10/2021

 

 

Thứ Tư vừa qua, ngày 20 tháng 10 năm 2021, các thành viên của Hiệp hội Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Consortium on Osteoporosis-APCO) đã kỷ niệm Ngày Loãng xương Thế giới (World Osteoporosis Day-WOD). Chiến dịch toàn cầu thường niên này do Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation-IOF) tổ chức với lịch sử kéo dài một phần tư thế kỷ nhằm nỗ lực nâng cao nhận thức cần thiết về phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị loãng xương và gãy xương do loãng xương.

Theo chủ đề bao quát của WOD 2021 là 'Hãy hành động vì sức khỏe xương', chúng tôi rất vui mừng khi thấy rất nhiều thành viên APCO của chúng tôi đang tích cực làm việc để đưa sức khỏe xương vào chương trình y tế, nhà hoạch định chính sách và cộng đồng. Không nơi đâu mà nhu cầu này được cảm nhận sâu sắc hơn ở Châu Á Thái Bình Dương, nơi mà trong hai thập kỷ tới, 319 triệu người từ 50 tuổi trở lên được dự báo có nguy cơ cao bị gãy xương do loãng xương do sự tăng nhanh dân số già cũng như quá trình đô thị hóa của khu vực và tiếp theo là sự gia tăng của lối sống ít vận động. Ngoài ra, hơn 50% ca gãy cổ xương đùi trên thế giới dự kiến ​​sẽ xảy ra ở khu vực rộng lớn và không đồng nhất này, hiện cũng là nơi sinh sống của 4,5 tỷ người vào năm 2050. Ngày Loãng xương Thế giới cung cấp một nền tảng tuyệt vời để làm rõ hơn chủ đề quan trọng này và thúc đẩy hành động tiếp theo.

APCO bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều quốc gia và họ đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và địa lý tuyệt vời của Châu Á Thái Bình Dương. Để tìm hiểu cách APCO với tư cách là một tổ chức đã đánh dấu Ngày loãng xương Thế giới và các thành viên từ Úc, Bangladesh, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines và Singapore đã tổ chức sự kiện quan trọng này trong lịch y tế công cộng hàng năm, mời các bạn đọc tiếp!

 

APCO

Để đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương, APCO đã giới thiệu một nguồn tài nguyên giáo dục về loãng xương đầu tiên trên thế giới - Mô-đun Giáo dục của Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe APCO (The APCO Health Care Professional Peer to Peer Educational Modules) - cho các bên liên quan và giới truyền thông khắp Châu Á Thái Bình Dương. Các Mô-đun Giáo dục cung cấp cho các bác sĩ một nguồn tài nguyên toàn diện, dựa trên bằng chứng, khuyến khích việc thực hiện trên phạm vi rộng các tiêu chuẩn lâm sàng tối thiểu về chăm sóc bệnh loãng xương được ủng hộ trong Khung APCO (APCO Framework). Nó chứa 17 mô-đun với một mô-đun cho mỗi 16 Tiêu chuẩn Lâm sàng Khung APCO (APCO Framework Clinical) và một mô-đun về các chủ đề mới nổi gần đây trong chăm sóc loãng xương.

 

 

 

 

Không đâu như Úc !

Healthy Bones Australia, trước đây là Osteelet Australia, đã phát hành ấn bản thứ hai của 'Báo cáo về rủi ro cộng đồng về xương của bạn' nhân Ngày Thế giới về Loãng xương thông qua một chiến dịch truyền thông quốc gia, làm nổi bật khoảng cách chăm sóc liên quan đến những cá nhân đã biết yếu tố nguy cơ loãng xương và những người có nguy cơ nhưng chưa được phát hiện hoặc chưa được điều trị. Chiến dịch truyền thông đã kêu gọi chẩn đoán và điều trị sớm hơn để phát hiện tất cả những người trưởng thành có các yếu tố nguy cơ về sức khỏe xương kém và những người trưởng thành sau gãy xương. Healthy Bones Australia có kế hoạch chia sẻ báo cáo với Bộ trưởng Y tế Australia và Bộ Y tế, để củng cố nhu cầu cần hành động liên tục để nâng cao sức khỏe xương.

Báo cáo mới này đã tóm tắt dữ liệu từ hơn 88.000 sản phẩm hoàn chỉnh của 'Xương của bạn' ở Úc cho đến nay - một công cụ tự đánh giá trực tuyến dành cho người tiêu dùng do Healthy Bones Australia hợp tác với Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan phát triển.

“Nghiên cứu đã chứng minh các yếu tố nguy cơ cụ thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, bao gồm một số điều kiện y tế, thuốc men và các yếu tố lối sống. Chẩn đoán và quản lý sớm có thể bảo vệ sức khỏe của xương, ”Thành viên Ủy ban Điều hành APCO và Giám đốc điều hành Healthy Bones Australia, ông Greg Lyubomirsky, Sydney, Úc cho biết.

 

 

 

 

Joy Bangla!

Để kỷ niệm Ngày loãng xương Thế giới, Thành viên APCO và Trưởng khoa Thấp khớp, Đại học Y khoa Bangabandhu Sheikh Mujib, Giáo sư Minhaj Rahim Choudhury, Dhaka, Bangladesh, đã tổ chức một cuộc mít-tinh trong khuôn viên trường đại học với sự tham dự của 30 người do các hạn chế của COVID-19, sau đó là lễ khai mạc chương trình khoa học về loãng xương. Được tổ chức trong một khán phòng lớn, chương trình khoa học đã thu hút 250 người tham gia, bao gồm các bác sĩ, người dân và y tá. Chương trình đề cập đến nhiều "rào cản và tình thế tiến thoái lưỡng nan do chẩn đoán loãng xương" và "quản lý loãng xương". Mỗi diễn giả trình bày trong 30 phút, sau đó là một cuộc thảo luận hội đồng đa ngành gồm năm người, bao gồm hai bác sĩ thấp khớp, một bác sĩ sản phụ khoa, một chuyên gia nội khoa và một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, và một phiên hỏi đáp cuối cùng.

Giáo sư Choudhury cho biết: “Đó là một buổi khoa học khai mạc rất sôi động được tổ chức để đánh dấu Ngày Thế giới về Loãng xương.

 

 

 

 

Ấn Độ phi thường

Thành viên và Trưởng ban điều hành APCO, Khoa Nội tiết, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa Sau Đại học, Giáo sư Sanjay Kumar Bhadada, Chandigarh, Ấn Độ, cùng với nhóm của ông, hợp tác với Bristol Myers Squibb (BMS) vào Ngày Loãng xương Thế giới, để đo mật độ xương trên 150 bệnh nhân trên 60 tuổi sử dụng xe van Hologic DEXA di động.

Quan trọng là trong nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác của các bên liên quan trong lĩnh vực sức khỏe xương ở Ấn Độ, Khoa Nội tiết của Giáo sư Bhadada cũng đã công bố sự phát triển của Cơ quan đăng ký loãng xương quốc gia (Osteoporosis Registry of India-ORI) đầu tiên của đất nước.

 

Khám phá vô tận

Tổ chức Loãng xương Nhật Bản (The Japan Osteoporosis Foundation) đã phối hợp tổ chức ba sự kiện tại ba thành phố ở Nhật Bản để đánh dấu Ngày Loãng xương Thế giới, bao gồm:

Kanazawa (tỉnh Ishikawa)

Bảng chỉ dẫn kỹ thuật số (bao gồm các video), ánh sáng xanh lam của Cổng Tsuzumi-mon ở ga Kanazawa và một biểu ngữ khổng lồ được đặt nổi bật tại ga xe lửa Trung tâm Kanazawa, Kanazawa (phía tây bắc Nhật Bản).

Matsumoto (tỉnh Nagano)

Ánh sáng của biểu tượng quốc gia, Lâu đài Matsumoto, ở Matsumoto (trung tâm Honshu, Nhật Bản) với màu xanh lam, và một bài giảng giáo dục cho các thành viên của cộng đồng Matsumoto.

Kure (tỉnh Hiroshima)

Một chương trình giáo dục về loãng xương đã được tổ chức tại Kure, nằm trên Biển Seto, tây nam Honshu, Nhật Bản, bao gồm bốn bài giảng giáo dục có tiêu đề 'Nguy cơ và biện pháp đối phó với gãy xương ở Corona'; ‘Những nỗ lực ngăn chặn sự trầm trọng thêm của chứng loãng xương ở Thành phố Kure’, ‘Các bài tập hiệu quả để ngăn ngừa gãy xương’; và 'Công thức giúp xương chắc khỏe'. Một loạt các gian hàng của sự kiện hỗ trợ mang đến cho các thành viên trong cộng đồng các cuộc tư vấn chăm sóc răng miệng bổ sung từ đại diện Hiệp hội Nha khoa Thành phố Kure, tư vấn thuốc từ đại diện Hiệp hội Dược phẩm Thành phố Kure, đo mật độ khoáng xương và tư vấn sức khỏe xương từ các điều dưỡng y tế công cộng. Mỗi gian hàng còn được xếp nằm kế với một quầy trưng bày thực phẩm và chất bổ sung sức khỏe.

Để nâng cao nhận thức về Ngày loãng xương thế giới, triển lãm hàng hải ngoài trời liên quan đến thiết giáp hạm Matsu tại Bảo tàng Yomato và triển lãm ngoài trời có tàu ngầm Akishio tại Tetsu no Kujirakan, cũng được chiếu sáng bằng màu xanh lam.

 

 

Malaysia Truly Asia

Cùng với Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương, Liên minh Sức khỏe Xương Malaysia (The Bone Health Alliance Malaysia-BHAM) đã công bố kết quả từ cuộc khảo sát về sức khỏe xương và bệnh loãng xương của họ về đánh giá nhận thức, kiến ​​thức và thói quen sống của người Malaysia. Cuộc khảo sát nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sức khỏe của xương; để chống lại quan niệm sai lầm rằng loãng xương là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên và không thể ngăn ngừa hoặc điều trị được; và để giáo dục người Malaysia về cách tốt nhất để duy trì xương khỏe mạnh.

Khai thác các kết quả khảo sát, BHAM đã công bố sự ra mắt ‘Hãy yêu xương của bạn’ - một chiến dịch ảo được thiết kế để giáo dục bệnh nhân, người chăm sóc và những người có nguy cơ cao về cách chăm sóc tốt nhất cho xương của họ trong mọi giai đoạn của cuộc đời; để xua tan những quan niệm sai lầm phổ biến về sức khỏe của xương; nâng cao sự quan tâm của cộng đồng đối với bệnh loãng xương; và nâng cao sự công nhận căn bệnh này như một ưu tiên sức khỏe quốc gia.

“Loãng xương ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ, nhưng phụ nữ có nguy cơ gia tăng do mức độ hormone thấp hơn trong thời kỳ mãn kinh, với ít nhất một trong ba phụ nữ trên 50 tuổi bị gãy xương do loãng xương ở một số giai đoạn trong cuộc đời của họ,” bác sĩ Lee Joon Kiong của Dato cho biết , Thành viên APCO, Chủ tịch Mạng lưới gãy xương do loãng xương Malaysia và cũng là Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tư vấn, Bệnh viện Beacon, Selangor, Malaysia. “Điều quan trọng là phải giáo dục công chúng về vai trò của việc điều chỉnh lối sống thông qua việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý và duy trì hoạt động để đảm bảo sức khỏe xương tốt, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi”.

 

 

Điều đó thật đẹp và đó là Parkistan

Trước vô số thách thức do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, gây ra căng thẳng và mệt mỏi đáng kể về thể chất và tinh thần, đồng thời ảnh hưởng đến tư thế, sức chịu đựng, khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương, Nhóm nghiên cứu bệnh về xương và khoáng chất tại Đại học Aga Khan, Karachi, Pakistan, đã chọn tổ chức một 'sự kiện thể chất' vui nhộn và mang tính giáo dục trong năm nay để đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương. Được tổ chức bên hồ bơi tại Trung tâm Thể thao và Phục hồi chức năng của AKU, sự kiện ngoài trời liên quan đến yoga và Zumba, đã thu hút nhiều người tham gia để thư giãn, cười và khiêu vũ suốt đêm. “Có thể thả lỏng sau một ngày dài làm việc trong một hoạt động thú vị với những người khác đã mang lại điều kỳ diệu cho tất cả những người có liên quan, những người đã bị tước đi sự tương tác như vậy trong COVID,” Thành viên Ủy ban Điều hành APCO và Giáo sư tại Khoa Bệnh học và Phòng thí nghiệm Y học , Bệnh viện Đại học Aga Khan, Tiến sĩ Aysha Habib Khan, Pakistan cho biết.

Sự kiện kết thúc bằng một bài phát biểu ngắn gọn về năm nguyên tắc ngăn ngừa loãng xương của Tổ chức Loãng xương Quốc tế và việc cung cấp “lassi” - một loại đồ uống truyền thống, giàu canxi được làm từ sữa chua và sữa.

“Phiên họp của chúng tôi bám sát chủ đề 'Yêu xương và bảo vệ tương lai của bạn' bằng cách khuyến khích mọi người quan tâm đến sức khỏe của họ và dành thời gian trong lịch trình bận rộn của họ để tập thể dục và giảm căng thẳng.

Tiến sĩ Habib Khan nói: “Sự kiện này đã hoàn thành nhiệm vụ của nó và khiến mọi người coi trọng sức khỏe xương của họ một cách vui vẻ, tương tác lẫn nhau”.

 

 

 

 

 

 

Điều đó còn vui hơn nữa ở Philippines

Vào ngày 22 tháng 10 năm 2021, Khoa Chỉnh hình và Dịch vụ Liên lạc Gãy xương-Đa ngành Chỉnh hình đã tổ chức hội thảo trên web về Ngày Loãng xương Thế giới hàng năm của Bệnh viện Đa khoa Philippines, với tiêu đề' Chăm sóc gãy xương dễ gãy đa ngành và chăm sóc loãng xương: sự tham gia của trường đại học và gia đình và cộng đồng '.

Hội thảo trên web củng cố tầm quan trọng của sức khỏe xương đối với tất cả các thành viên của cộng đồng, bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình quan tâm đến sức khỏe xương của họ và quản lý hiệu quả sức khỏe xương của người cao tuổi. Hội thảo trên web đã khám phá thêm về cách thức, thông qua y học cộng đồng, Đại học Philippines có thể giúp tăng cường sức khỏe xương trên toàn quốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Loãng xương của Philippines Foundation Inc. đã hợp tác với Liên minh Phòng chống Loãng xương và Sức khỏe Xương của Philippines, để tổ chức một lễ kỷ niệm ‘ảo’ trên Thế giới về Loãng xương vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 thông qua một sự kiện trực tiếp trên Facebook. Nhắm mục tiêu đến những người từ 50 tuổi trở lên, sự kiện này nhằm mục đích giáo dục nhóm dân số này về cách chăm sóc xương của họ và cung cấp thông tin về bệnh loãng xương.

 

 

 

 

 

 

Đam mê làm nên điều có thể ở Singapore

Để kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống loãng xương năm nay, Đơn vị Loãng xương và Chuyển hóa Xương tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (Singapore General Hospital-SGH) đã tổ chức với niềm đam mê và nhiệt huyết, một diễn đàn ảo công khai về bệnh loãng xương có tiêu đề 'Ngăn chặn tình trạng loãng xương trong quá trình điều trị' vào ngày 16 tháng 10 năm 2021. Đó là năm thứ 14 diễn đàn này, một sự kiện được cộng đồng Singapore mong đợi, được tiến hành bởi Đơn vị năng động, lâu đời nhất và duy nhất ở Singapore chuyên chăm sóc và nghiên cứu lâm sàng về bệnh loãng xương và các rối loạn chuyển hóa xương khác. Được quay trên trang web và phát trực tiếp, diễn đàn đã thu hút đáng kể 1.250 người tham gia Zoom và 2.2200 lượt xem khác trên Facebook.

Sau phần giới thiệu chung của Chuyên gia tư vấn, Tiến sĩ Ann Kwee, một bài giảng thú vị về bệnh loãng xương được trình bày bởi Chủ tịch APCO, Thành viên Hội đồng Quản trị IOF, và Giám đốc Đơn vị Loãng xương và Chuyển hóa Xương, Bệnh viện Đa khoa Singapore, Giáo sư Manju Chandran.

Nhà vật lý trị liệu, Tiến sĩ Cindy Ng, sau đó đã có một phiên khai sáng về vai trò của tập thể dục đối với bệnh loãng xương. Tiếp theo, nhà trị liệu yoga, cô Abha Baja, đã cung cấp một bài nói chuyện giáo dục tuyệt vời và trình diễn cách thực hành an toàn của bộ môn yoga cổ xưa, để giúp ngăn ngừa chấn thương và gãy xương ở những người bị loãng xương.

Tiếp theo, Bác sĩ Sarah Tan, Bác sĩ Sarah Tan, một giáo viên trẻ 83 tuổi, đã về hưu, đang sống với bệnh loãng xương, bà Lohambal Rajakrishnan, người đã không để căn bệnh này đánh bại bà. Những người tham gia sự kiện ảo sau đó được mời tham gia cùng vũ công, cô Sneha Yadav, trong một buổi Zumba gõ chân 

đầy năng lượng tại nhà riêng của họ. Sự kiện kết thúc bằng một phiên Hỏi & Đáp do hai y tá về bệnh loãng xương của đơn vị, Huang Xiao FengLiu Xiao Ming, kiểm duyệt.

Để xem lại toàn bộ sự kiện, xin nhấn vào link: http://223.25.74.129:5050/sharing/WamYbeJZr .Trước diễn đàn công khai, Giáo sư Manju Chandran đã được phỏng vấn vào ngày 14 tháng 10 bởi Daniel Martin trên kênh tin tức khu vực phát sóng ngoài Singapore, CNA 938 Health Matters, về Bệnh loãng xương- căn bệnh thầm lặng. Để xem một đoạn nội dung cuộc phỏng vấn, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/CNA938/videos/345393687362714

 

 

 

 

 

Tổ chức Loãng xương Quốc tế (International Osteoporosis Foundation-IOF)

Năm nay, với biểu ngữ ‘Hãy hành động vì sức khỏe xương’, IOF tiếp tục thúc đẩy vận động toàn cầu và hỗ trợ các chiến dịch quốc gia của hơn 265 nước thành viên. Trang web của Ngày loãng xương Thế giới đã được tân trang lại đã lưu trữ nhiều tài nguyên đa ngôn ngữ mới, bao gồm áp phích, đồ họa thông tin và biểu ngữ trên mạng xã hội, được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới. Chiến dịch đã thu hút sự quan tâm to lớn trên toàn cầu: có hơn 10.000 lượt tải xuống tài nguyên, gần 100.000 lượt xem trang web và hơn 260 sự kiện và chiến dịch được liệt kê trên bản đồ toàn cầu về các sự kiện Ngày loãng xương Thế giới. Ba thông điệp chính của Chiến dịch toàn cầu Ngày loãng xương 2021 đã lặp lại một cách nhất quán trong suốt các bản phát hành truyền thông toàn cầu của IOF, bao gồm:

1. Kêu gọi bệnh nhân 'Hãy hành động vì sức khỏe của xương', điều này quan trọng hơn bao giờ hết do tác động của đại dịch COVID-19 đối với lối sống và khả năng tiếp cận xét nghiệm và điều trị bị hạn chế. Điều này bao gồm việc thúc giục nhận thức về các yếu tố nguy cơ cá nhân thông qua Công cụ Kiểm tra Nguy cơ Loãng xương IOF;

2. Thúc giục các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các nhà hoạch định chính sách ưu tiên phòng ngừa gãy xương thứ phát và thực hiện các dịch vụ liên lạc gãy xương, điều cần thiết để:

3. Làm nổi bật gánh nặng của bệnh loãng xương và gãy xương do loãng xương, bao gồm thông qua việc ra mắt triển lãm bệnh nhân kỹ thuật số mới ‘Unbreakable’ (không thể phá vỡ) và bản Điều lệ bệnh nhân toàn cầu của IOF được cập nhật (sắp có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ).

 

 

 

 

 

Cùng nhau, tiếng nói của chúng ta sẽ khuếch đại lời kêu gọi hành động được gửi đến các cá nhân, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các cơ quan y tế như nhau. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt.

 

Tin và bài liên quan

KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN VIỂN VONG! TẦM NHÌN CỦA APCO VỀ GIẢM GÁNH NẶNG LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG ĐƯỢC PHỔ BIẾN SANG CHÂU MỸ
KHÔNG CÒN LÀ CHUYỆN VIỂN VONG! TẦM NHÌN CỦA APCO VỀ GIẢM GÁNH NẶNG LOÃNG XƯƠNG Ở CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG ĐƯỢC PHỔ BIẾN SANG CHÂU MỸ

03/05/2022

Hiệp hội Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương (The Asia Pacific Consortium on Osteoporosis-APCO) gần đây đã được mời để cung cấp quan điểm độc đáo của chúng tôi về cách chúng tôi đang phá vỡ hiện trạng quản lý loãng xương ở Châu Á Thái Bình Dương

APCO tạo sự chú ý tại ngày hội Giáo dục về Sức khỏe xương lớn nhất thế giới
APCO tạo sự chú ý tại ngày hội Giáo dục về Sức khỏe xương lớn nhất thế giới

09/04/2022

Là một thành viên đồng minh của Ủy ban Xã hội Quốc gia (Committee of National Societies-CNS) của Quỹ Loãng xương quốc tế (International Osteoporosis Foundation-IOF), Apco tự hào là một phần của IOF-ESCOO-WCO

Một nhóm nhỏ những công dân tận tâm cố gắng thay đổi thế giới - Đại hội và Hội nghị APCO
Một nhóm nhỏ những công dân tận tâm cố gắng thay đổi thế giới - Đại hội và Hội nghị APCO

28/02/2022

Đại hội và Hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Châu Á Thái Bình Dương về Bệnh loãng xương (Asia Pacific Consortium on Osteoporosis-APCO) đã được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 19 tháng 2 năm 2022 từ 2:30 - 7:00 tối theo giờ Singapore.

Xem thêm