Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan Và Giải Thưởng Phụ Nữ Việt Nam 2019

16/10/2019

ThS.BSCK II. Hồ Phạm Thục Lan – Trưởng Đơn vị Chuyển hóa Cơ xương, Trung tâm nghiên cứu Y sinh học, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM là một trong số 10 cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019.

Ngày 11/10, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), bà Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết, Hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để chào mừng ngày kỷ niệm. Trong đó có sự kiện tiêu biểu là Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Theo bà Hương, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 được trao cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam, nhằm ghi nhận những cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019 là năm thứ 16, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 80 tập thể và 144 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trong số 10 cá nhân được trao giải lần này có ThS.BSCK II. Hồ Phạm Thục Lan – Trưởng Đơn vị Chuyển hóa Cơ xương, Trung tâm nghiên cứu Y sinh học, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM. Bs. Thục Lan được biết đến là một trong những người có nhiều đóng góp cho chuyên ngành cơ xương khớp. Bên cạnh công tác giảng dạy, lãnh đạo khoa, khám chữa bệnh... Bs. Thục Lan còn là đồng trưởng nhóm nghiên cứu Vietnam Osteoporosis Study (VOS), với những đóng góp hết sức thiết thực cho y học, nâng cao vị thế khoa học của Việt Nam trên trường quốc tế.

ThS.BSCK II. Hồ Phạm Thục Lan với vai trò đồng trưởng nhóm nghiên cứu Việt Nam Osteoporosis Study, hoạt động nghiên cứu tại ĐH Tôn Đức Thắng, Tp.HCM.

Bs. Thục Lan đã từng được nhận giải thưởng L’Oreal - UNESCO for women in science 2015, HOSREM 2013, giải thưởng Vinh danh Cống hiến 2016,… trong việc xây dựng và phát triển ngành Loãng xương, đóng góp cho nghiên cứu loãng xương ở Châu Á và Việt Nam. Bác sĩ đã có hàng chục bài báo công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín thế giới về nội tiết, loãng xương và bệnh cơ xương khớp. Nữ bác sĩ cùng các cộng sự nhóm nghiên cứu VOS đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu như: Ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến xương; ảnh hưởng của khối lượng cơ bắp đến mật độ xương, giá trị tham chiếu để đo mật độ xương ở người Việt, gãy xương đốt sống ở phụ nữ Việt sau mãn kinh; thực trạng thiếu vitamin D ở Việt Nam; ảnh hưởng của các thuốc điều trị lao đến sự chuyển hóa của vitamin D và calcium, gene loãng xương ở người Việt...

Bs. Hồ Phạm Thục Lan tại phòng nghiên cứu của nhóm Vietnam Osteoporosis Study, ĐH Tôn Đức Thắng, Tp. HCM

Bs. Hồ Phạm Thục Lan đo mật độ xương của người tham gia nghiên cứu trên máy DXA (Dual-energy X-ray absorptiometry)

Ngoài ra, trong năm 2018, Hiệp hội y khoa Thụy Sĩ – Việt Nam (Swiss-Vietnamese Medical Association: HELVIETMED) đã tổ chức trao giải thưởng Alexandre Yersin cho các công trình nghiên cứu xuất sắc, nhằm khuyến khích sự sáng tạo từ các nhà nghiên cứu y học Việt Nam để đóng góp cho y văn quốc tế; cũng như ghi nhận những thành tựu khoa học xuất sắc. Giải thưởng dựa trên công bố quốc tế trong vòng 24 tháng (tính đến ngày trao giải thưởng) và Bs. Thục Lan là một trong những nhà khoa học đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.

 

               Bs Dương Hải

 

Tin và bài liên quan

Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu?
Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu?

18/09/2019

Ngày 12/8/2019 vừa qua, nhóm nghiên cứu Vietnam Osteoporosis Study (VOS) đã có buổi sinh hoạt tại trường ĐH Tôn Đức Thắng nhằm thảo luận về kế hoạch làm việc trong tương lai và cơ hội học tập của các thành viên trong nhóm cũng như thảo luận đề tài "Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu"

Xem thêm