Hướng dẫn cách soạn bài báo khoa học sao cho có impact

04/04/2019

Tôi hân hạnh giới thiệu đến các bạn một series mới tôi viết về cách soạn bài báo khoa học sao có "impact" hay "tác động".

GS Nguyễn Văn Tuấn

 

Thời này, trong nghiên cứu và công bố khoa học, người ta chú ý đến tác động và phẩm chất, hơn là đến số lượng. Các đại học đánh giá giáo sư và giảng viên họ qua phẩm chất và tác động của các công trình nghiên cứu, chứ không phải qua bao nhiều bài báo họ công bố.

Nhưng viết một bài báo có impact không dễ chút nào. Trên mạng có rất nhiều hướng dẫn về cách viết, nhưng tôi thấy hình như các hướng dẫn này na ná nhau, và quan trọng hơn là không "thấm" với người mình (tức tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ). Do đó, tôi nghĩ đến cách viết impact hay "impact writing".

Đây là lọat bài giảng tôi thực hiện trong các khóa học về "scientific writing" ở Úc, Việt Nam và Thái Lan trong hơn 15 năm qua. Các bài giảng ở VN chủ yếu là qua powerpoint và làm bài tập, và dùng tiếng Việt. Một số bạn đề nghị tôi viết lại bằng tiếng Anh để các bạn ấy vừa học cách viết bài báo khoa học, vừa làm quen với các thuật ngữ tiếng Anh. Thật ra, các nghiên cứu sinh Garvan và UTS cũng muốn tôi viết bằng tiếng Anh để họ có thể theo dõi. Do đó, tôi có ý định viết lại lọat bài này, trước là cho người mình, sau là cho những người khác

Đây là cái note đầu tiên, và trong cái note này tôi bàn về cách đặt tựa đề, cách viết bản tóm tắt (abstract) và lá thư đệ trình (cover letter). Tựa đề và bản tóm tắt là hai thành tố rất quan trọng của một bài báo khoa học, nên tôi sẽ bàn hai phần này trước. Sau đó, tôi sẽ bàn cách viết từng phần.

Đường link cái note đầu tiên là ở đây:

https://www.nguyenvantuan.info/research-blog/principles-for-writing-an-impact-scientific-paper-title-and-abstract?fbclid=IwAR21dI3m-9QbL7uN81AIM6CTN0APFma-qyYQdajYs9fzOGiGFmRpS-4ioGc

 

 

 

 

Tin và bài liên quan

Xem thêm