Lạm Dụng Xét Nghiệm Ở Bệnh Nhân Đái Tháo Đường Type 2 Nguy Cơ Thấp

24/12/2018

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường type 2 nguy cơ thấp đang bị kiểm tra đường huyết quá mức, báo cáo từ một nghiên cứu mới.

Kết quả được thu nhận từ kỹ thuật phân tích hồi cứu nguồn dữ liệu phàn nàn của bệnh nhân, được đăng tải trực tuyến vào ngày 10 tháng 12 trên tạp chí Y Học Nội Khoa JAMA bởi Bs. Kevin D. Platt, Đại học Michigan, Ann Arbor và các cộng sự.

Là một phần của chiến dịch “Lựa Chọn Khôn Ngoan”, năm 2013, Hiệp hội Nội Tiết đã liệt kê thói quen tự kiểm tra đường huyết hằng ngày ở người lớn mắc đái tháo đường type 2, đang ổn định với điều trị thuốc như là một việc làm không có ích và cần tránh hoặc có thể gọi là “chăm sóc có giá trị thấp”.

Khuyến cáo dựa trên bằng chứng: một kết quả tổng quan năm 2012 của Cochrane từ 12 thử nghiệm ngẫu nhiên, cho thấy kiểm tra đường huyết hằng ngày không giúp cải thiện việc kiểm soát hoặc làm giảm đường trong máu (ở những bệnh nhân không có nguy cơ trong giai đoạn đầu).

Học Viện Bác Sĩ Gia Đình Hoa Kỳ và Hiệp Hội Nội Khoa Tổng Quát cũng đã ban hành hướng dẫn cho các bác sĩ, không cần phải kiểm tra đường huyết thường xuyên ở bệnh nhân đái tháo đường. Trong khi đó, Platt và các cộng sự đã tìm thấy hơn 1/7 bệnh nhân đái tháo đường type 2 không sử dụng insulin đã gửi 3 phàn nàn hoặc hơn trong khoảng thời gian hơn 1 năm từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2015. Họ viết “Chăm sóc có giá trị thấp làm tệ đi kết quả điều trị ở bệnh nhân và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế”. Việc làm này sẽ gây lãng phí thời gian cho bệnh nhân, và đôi khi là tăng thêm sự lo lắng – trong khi các khoản bảo hiểm của người bệnh phải trả hàng trăm đô la cho các khoản xét nghiệm không cần thiết ấy, người bệnh viết thêm.

Nhân lên hàng triệu người Mỹ bị đái tháo đường type 2, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả có thể cho thấy hàng triệu xét nghiệm đường huyết không cần thiết và hàng triệu đô la đã lãng phí cho việc làm không có ích này.

Một chiến lược khuyến khích việc tự kiểm tra đường huyết thận trọng hơn có thể ảnh hưởng đến việc hỗ trợ quyết định lâm sàng trong hồ sơ bệnh án điện tử, với một cảnh báo về một đơn thuốc thử nghiệm ở bệnh nhân dùng thuốc không hạ đường huyết, Platt và các cộng sự đề nghị.

Những biện pháp can thiệp khác có thể bao gồm việc phản hồi dữ liệu, huấn luyện kỹ năng giao tiếp cho bác sĩ, bảng điểm lâm sàng, và sự kiểm tra của dược sĩ, tất cả phù hợp với “chiến dịch người bệnh làm trung tâm như chia sẻ để người bệnh đưa ra quyết định và chia sẻ về việc chi phí tiêu dùng tăng lên (ví dụ, thiết kế bảo hiểm dựa trên giá trị thu được) để giảm đi chăm sóc giá trị thấp một cách hiệu quả, trong khi duy trì việc tự kiểm tra đường huyết khi có chỉ định lâm sàng.”

Platt và các cộng sự ghi chú mục tiêu nghiên cứu của nhóm “Để định lượng tỉ lệ sử dụng và chi phí của việc tự theo dõi đường huyết có khả năng không phù hợp, đặc biệt tập trung vào các thử nghiệm được thêm vào tốn kém nhất cho việc theo dõi đường huyết thường xuyên”. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 370.740 phàn nàn từ cơ sở dữ liệu lâm sàng không xác định (OptumInsight), bao gồm người thụ hưởng cả bảo hiểm sức khỏe thương mại và các chương trình chăm sóc sức khỏe lợi ích. Người bệnh đang sử dụng insulin không nằm trong dữ liệu nghiên cứu. Phân tích giới hạn ở các cá nhân có 3 hoặc nhiều hơn hoặc không có phàn nàn về đơn thuốc có xét nghiệm thử nghiệm trong vòng 1 năm. Trong số 86.747 bệnh nhân có 3 hoặc nhiều hơn phàn nàn về xét nghiệm thử nghiệm trong vòng 1 năm, 59,7% (51.820) được xem là có khả năng sử dụng xét nghiệm đường huyết thường xuyên không phù hợp. Nhìn chung, 37,8% trong số 86.747 bệnh nhân (32.773 bệnh nhân) chỉ đang sử dụng các thuốc không gây hạ đường huyết, và 21,9% (19.047) không có phàn nàn về bất cứ phương pháp làm hạ đường huyết nào. Cả 2 nhóm đang sử dụng trung bình 2 xét nghiệm đường huyết mỗi ngày, tiêu tốn 325,54 USD mỗi người mỗi năm với khoảng đồng thanh toán hằng năm là 18,14 USD.

“Dù còn thiếu bằng chứng lâm sàng và sự xác định xét nghiệm thử đường huyết như là một dịch vụ giá trị thấp bởi sáng kiến “Lựa Chọn Khôn Ngoan”, một số lượng đáng kể bệnh nhân đái tháo đường type 2 có thể vẫn đang thử đường huyết không phù hợp”, tác giả nghiên cứu cho biết.

Trong một công bố từ Đại học Michigan, Platt cho biết: “Các dự liệu trên cho thấy lạm dụng xét nghiệm diễn ra khá phổ biến – và với sự hướng dẫn phù hợp có thể làm giảm đáng kể tình trạng này.” Với những bệnh nhân thử đường huyết mỗi ngày không cần thiết, nhân viên y tế nên trao đổi rằng họ có lựa chọn để dừng lại hoặc yêu cầu các xét nghiệm có ích khác, như HbA1c, Platt và các cộng sự thêm vào.

Tác giả cao cấp Bs. A. Mark Fendrick, cũng từ Đại học Michigan, cho biết “Chi phí chăm sóc sức khỏe và tiếp cận đến các dịch vụ chăm sóc là một vấn đề quan trọng với nhiều người Mỹ.”

“Tiết kiệm từ việc giảm các dịch vụ chăm sóc không cần thiết như thử nghiệm đường huyết tại nhà có thể tạo ra nguồn dự phòng dành cho các dịch vụ y tế cần thiết hơn.”

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/906359src=wnl_edit_tpal&uac=178528CV&impID=1828054&faf=1#vp_1

Tin và bài liên quan

Xem thêm